Mode:         
Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Cang

Chi tiết tin

Bác Hồ với thiếu nhi

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu luôn dành tình cảm đặc biệt cho thiếu niên nhi đồng.Tư tưởng của Người về nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng luôn thể hiện nhất quán, xuyên suốt trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác. Có thể thấy rõ ở một số nội dung :

1- QUAN TÂM THÀNH LẬP TỔ CHỨC, CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG PHONG TRÀO:

 Sau nhiều năm bôn ba tìm đường cứu nước, ngày 28/01/1941 Nguyễn Ái Quốc đã về nước trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam. Tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ VIII ( họp từ ngày 10-19/5/1941) đã xác định đường lối đấu tranh giải phóng dân tộc và nhiều chủ trương quan trọng, trong đó có việc thành lập Mặt trận Việt Minh, tổ chức các lực lượng vũ trang giải phóng, xây dựng căn cứ địa cách mạng. Cũng trong thời gian này, theo chủ trương của Bác, của Đảng, tổ chức Đội Nhi đồng cứu quốc đã được thành lập tại Pắc Pó (Cao Bằng) vào ngày 15/5/1941.Từ khi được thành lập, đã có rất nhiều  phong trào, trong đó có nhiều phong trào thiết thực do Bác phát động và khởi xướng. Từ đây đã có nhiều tập thể và cá nhân đội viên đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”, có những đội viên trở thành dũng sĩ diệt Mỹ, diệt ngụy hay các anh hùng thiếu nhi quên thân mình hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Từ các phong trào được xây dựng thời kỳ đầu như "Trần Quốc Toản", "Vì miền Nam ruột thịt", "Đi thăm miền Nam",“Kế hoạch nhỏ”, "Hợp tác xã măng non",  những năm sau giải phóng tiếp tục có rất nhiều phong trào thiếu nhi cả nước làm theo lời Bác.  

2- CHĂM LO GIÁO DỤC TOÀN DIỆN THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG

Chăm lo giáo dục toàn diện cho thiếu nhi thể hiện trong phong cách sống, trong đạo đức, trong tầm nhìn chiến lược và khoa học của Bác. Là một vị Chủ tịch nước, bận trăm công nghìn việc, ngay cả những thời điểm sự nghiệp cách mạng còn gặp vô vàn cam go, thử thách, song Bác luôn dành sự quan tâm cho lớp "công dân đặc biệt"  này. Từ năm 1941, trong bài thơ đầu tiên viết cho thiếu nhi, Bác đã khẳng định: "Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Hay như chia sẻ “…Vì giặc Nhật, giặc Tây tàn bạo/ Khiến dân ta nước mất nhà tan/ Trẻ em cũng bị cơ  hàn xót xa…”.  Người từng nói: “Tôi không có gia đình, cũng không có con cái. Nước Việt Nam là đại gia đình của tôi. Tất cả trẻ em Việt Nam đều là con của tôi”. Mặc dù công việc cách mạng bộn bề, nhưng vào các dịp khai trường, hay Tết Trung thu, Tết Thiếu nhi, Bác Hồ thường có thư gửi các cháu. Lời lẽ trong thư luôn ân cần, trìu mến, chí tình. Bác luôn nhắc thiếu nhi phải đoàn kết, thi đua học tập, lao động, rèn luyện đạo đức, rèn luyện sức khỏe. Bên cạnh tình yêu thương bao la còn là những lời chỉ bảo, dặn dò từng li từng tí đối với thiếu nhi từ việc nhỏ đến việc lớn: “Các cháu phải chăm ngoan, ở nhà phải nghe lời bố mẹ, đi học phải siêng năng, đối với thầy phải kính trọng, lễ phép, đối với bạn phải đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau”, “việc gì có ích cho kháng chiến, có ích cho Tổ quốc thì các cháu nên gắng sức làm". Người động viên, nhắc nhở thế hệ trẻ cố gắng vươn lên trong cuộc sống mới, cuộc sống của người dân một nước độc lập, tự do.

Bác cũng căn dặn các ngành, tổ chức liên quan, thế hệ đi trước phải quan tâm chăm sóc, giáo dục các thiếu nhi. Người cho rằng, ngày Tết Thiếu nhi 1- 6 phải nhắc nhở người lớn nhớ nhiệm vụ của mình đối với nhi đồng, phải “Khéo giáo dục để mai sau nhi đồng trở thành người công dân có tài, có đức”. Người yêu cầu “Đừng dạy các em thành những ông cụ non... Phải làm sao cho trẻ có kỷ luật nhưng vẫn vui vẻ hoạt bát chứ không phải khúm núm đặt đâu ngồi đấy”. Là một nhà giáo dục vĩ đại, Bác Hồ coi trọng việc giáo dục thế hệ trẻ không chỉ ở nội dung mà cả phương pháp dạy học và giáo dục. “...làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ như trồng cây non. Trông cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này cháu trở thành người tốt”. Và Bác quan tâm rất sớm đến việc  ra đời   tờ báo “Thiếu sinh” (1945)- tờ báo đầu tiên viết về chủ đề trẻ em. Bác đặc biệt nhấn mạnh vai trò nêu gương :“Trẻ em hay bắt chước cho nên thầy giáo, cán bộ phụ trách phải gương mẫu, từ lời nói đến việc làm. Dạy các cháu thì nói với các cháu chỉ một phần, cái chính là phải cho các cháu nhìn thấy, cho nên những tấm gương thực tế là rất quan trọng. Muốn dạy cho trẻ em thành người tốt thì trước hết các cô, các chú phải là người tốt”. Sự quan tâm đặc biệt của Người dành cho trẻ em còn bắt nguồn từ tầm nhìn xa trong chiến lược con người “Vì lợi ích mười năm trồng cây, Vì lợi ích trăm năm trồng người” . Trước lúc đi xa, Người căn dặn“chăm sóc giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ... ”. Trong bản Di chúc của mình, Bác Hồ hai lần nhắc đến nhi đồng. Người nhấn mạnh: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Đúng như ghi nhận của Tiến sĩ Sử học, nhà báo E.V Cô-bê-lép: Một trong những đặc điểm nổi bật nhất trong tính cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là vô cùng yêu quý thiếu nhi.

 3- ĐỘNG VIÊN, KHEN THƯỞNG KỊP THỜI CÁ NHÂN, TẬP THỂ THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TIÊN TIẾN ĐIỂN HÌNH

Không chỉ thể hiện ở quan điểm giáo dục, chăm sóc toàn diện cho thiếu nhi, Bác Hồ còn đặc biệt quan tâm đến việc khen thưởng, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân thiếu nhi điển hình. Từ những việc rất nhỏ như tích cực tham gia việc nhà giúp đỡ gia đình hay có thành tích xuất sắc trong học tập, đến những việc lớn, đóng góp với cách mạng..., Bác kịp thời viết thư và gửi quà khen ngợi:“Vở này ta tặng cháu yêu ta/Tỏ chút lòng yêu cháu gọi là/Mong cháu ra công mà học tập..."Tết Trung thu năm 1953, vui sướng về những chiến thắng vang dội của quân dân cả nước trong sự nghiệp kháng chiến của dân tộc, trong đó có sự đóng góp rất tích cực của trẻ em, Bác lại làm thơ:Chín tết trung thu/ Tám năm kháng chiến/ Các cháu khôn lớn/ Bác rất vui lòng/ Thu này Bác gửi thư chung/ Bác hôn các cháu khắp vùng gần xa/ Thu này hơn những thu qua/ Kháng chiến thắng lợi gấp ba bốn lần”...Năm 1969, Hợp tác xã Măng non Phú Mẫn (Hà Bắc) đã trở thành điển hình của phong trào cũng được Bác Hồ gửi thư khen tặng. Trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong, Bác gửi thư chúc mừng và ân cần động viên: Trong thời kỳ qua, từ Bắc đến Nam, thiếu niên và nhi đồng đã hăng hái tham gia cách mạng và kháng chiến, có những thiếu niên và nhi đồng đã oanh liệt hy sinh cho Tổ quốc, như Kim Đồng, Lê Văn Tám và nhiều cháu khác. Từ ngày hòa bình trở lại, ở miền Bắc có Đảng lãnh đạo, có Đoàn giúp đỡ, các cháu đều chăm chỉ học hành, tham gia lao động, cháu nào cũng ngoan. Bác vui lòng khen ngợi các cháu.  ... Và rất nhiều những tấm gương thiếu nhi tiêu biểu trong học tập, lao động, sản xuất, đặc biệt  là các anh hùng dũng sỹ thiếu nhi miền Nam luôn thường xuyên nhận được tình cảm sự quan tâm động viên hết sức chí tình, sâu sắc và kịp thời của Bác. Những lần gặp Bác, những lời động viên chân tình, những dòng thơ khen tặng... mãi mãi là động lực tinh thần vô giá, là dấu ấn không thể nào quên với bao lớp thiếu nhi nước nhà.

4- PHÁT HIỆN VÀ CHỈ RA VAI TRÒ THIẾU NHI-NHỮNG CHỦ NHÂN TƯƠNG LAI TRONG XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC.

      Hồ Chí Minh khẳng định thiếu nhi là một lực lượng cách mạng và Bác luôn đề cao vai trò người chủ tương lai nước nhà. Từ việc Người vận động, giác ngộ thiếu nhi đến kêu gọi các cháu hăng hái, tự nguyện tham gia Hội nhi đồng cứu quốc những buổi đầu kháng chiến với tinh thần "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/ Tùy theo sức của mình/ Để tham gia kháng chiến/Để gìn giữ hòa bình"... Cùng với đó, Người cũng luôn đặt niềm tin yêu vào những chủ nhân tương lai của đất nước “… Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu…”. Những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, nỗi thương nhớ các cháu miền Nam luôn cồn cào trong tim Bác. Bác ao ước: “Bắc Nam sẽ sum họp một nhà/ Bác cháu ta gặp mặt, trẻ già vui chung/ Nhớ thương các cháu vô cùng/ Mong sao mỗi cháu là một anh hùng thiếu nhi”.Trước lúc đi xa, Người đã “để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thanh niên và nhi đồng”. Nhiều lời dạy của Bác đã được các thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam khắc cốt ghi tâm. Nổi bật là "5 điều Bác Hồ dạy" cho đến hôm nay vẫn là nội dung rèn luyện và phấn đấu của thiếu nhi Việt Nam. Cũng từ tình cảm đặc biệt ấy, cùng với tổ chức Đoàn Thanh niên, tổ chức Đội vinh dự được mang tên Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh- tên gọi nhắc nhở kỳ vọng lớn lao của Bác đối với thế hệ trẻ nước nhà.

46 năm trôi qua, kể từ ngày Quốc tế Thiếu nhi năm 1969, thiếu nhi Việt Nam không còn được Bác Hồ gửi thư nhắc nhủ, dặn dò. Cả cuộc đời Người đã cống hiến trọn vẹn cho dân tộc, không gợn chút riêng tư. Người đã đi xa nhưng tình yêu thương và những lời dạy của Bác vẫn luôn đồng hành cùng thiếu niên nhi đồng cả nước, là di sản văn hóa vô giá của toàn Đảng, toàn dân ta, là niềm tin vững chắc để lớp lớp thế hệ thiếu niên nhi đồng "sánh vai với các cường quốc năm châu"./.


Tác giả: Thu Lan

Nguồn tin: http://tinhuyquangnam.vn/


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ CANG - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Cang - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập