Mode:         
Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Cang

Chi tiết tin

Xây dựng nông thôn mới ở Phú Ninh: Đồng bộ vào cuộc

Là một trong 6 địa phương của cả nước được Ban Chỉ đạo Trung ương chọn làm huyện điểm xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Phú Ninh đã tích cực triển khai chương trình, tạo điều kiện thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn trên địa bàn.

Là một trong 6 địa phương của cả nước được Ban Chỉ đạo Trung ương chọn làm huyện điểm xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Phú Ninh đã tích cực triển khai chương trình, tạo điều kiện thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn trên địa bàn. Đến cuối năm 2014, huyện có 3 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (gồm Tam An, Tam Phước, Tam Thành); các xã Tam Đại, Tam Đàn, Tam Vinh, Tam Thái, Tam Dân đang phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2015; xã Tam Lãnh và Tam Lộc phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2017. Phú Ninh cũng đã đăng ký đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2015.

Xã Tam An (Phú Ninh) công bố đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Xuân Nghĩa
Xã Tam An (Phú Ninh) công bố đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Xuân Nghĩa

Tại thôn An Thiện, xã Tam An, chương trình xây dựng NTM tạo luồng sinh khí mới làm thay đổi diện mạo vùng quê nghèo. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã Tam An, chi bộ thôn đã sáng tạo và vận dụng vào thực tiễn nhiều hình thức để tổ chức lãnh đạo, vận động nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Trong đó có thể kể đến mô hình sản xuất tập thể hóa trong làm đất, ngâm ủ giống, xuống giống đồng loạt đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống; nông sản được hợp tác xã thu mua ngay sau khi thu hoạch. Mô hình đã được nhân rộng trên toàn xã Tam An với 100ha cánh đồng mẫu sản xuất lúa giống chất lượng cao được các công ty giống đặt hàng. Ông Huỳnh Tấn Ban - Bí thư Chi bộ thôn An Thiện cho biết thêm: “Thôn An Thiện còn sản xuất 3ha rau diếp cá chuyên canh, giá trị mỗi héc ta đem lại xấp xỉ 300 triệu đồng/năm, không những giải quyết lao động nông nhàn mà còn cải thiện đáng kể đời sống cho bà con. Cũng chính nhờ việc vận động tuyên truyền tốt của chi bộ, ban nhân dân thôn, người dân An Thiện tích cực tham gia các phong trào chung. Tiêu biểu, hơn 70 hộ dân tổ đoàn kết số 2 đã đóng góp hơn 230 triệu đồng trùng tu đình Lạc Thiện và hơn 50 triệu đồng xây mới nhà sinh hoạt tổ khang trang. Cán bộ, đảng viên trong chi bộ còn vận động nhân dân đóng góp hơn 80 triệu đồng cùng với cơ chế hỗ trợ của Nhà nước để xây mới nhà sinh hoạt văn hóa, khu thể thao thôn...”. Tương tự thôn An Thiện, 6 thôn khác trên địa xã Tam An cũng tích cực hưởng ứng các phong trào. Nhờ đó, đến cuối năm 2014, xã Tam An được UBND tỉnh công nhận đạt c