Mode:         
Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Cang

Chi tiết tin

Duy Sơn, điển hình nông thôn mới

Năm 2011, cả 11 xã ở huyện Duy Xuyên tổ chức phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, trong đó 4 xã điểm Duy Hòa, Duy Trinh, Duy Sơn và Duy Phước phấn đấu đến giữa năm 2015 đạt tiêu chí xã nông thôn mới. Và Duy Sơn đang là xã điển hình trên chặng đường hoàn thành mục tiêu nông thôn mới.

 Bộ mặt khởi sắc của xã Duy Sơn hôm nay. Ảnh: VĂN HÀO
Bộ mặt khởi sắc của xã Duy Sơn hôm nay. Ảnh: VĂN HÀO

Diện mạo nông thôn mới của Duy Sơn dần hiện rõ những gam màu tươi sáng, khi xã miền núi thấp này biết lồng ghép các nguồn vốn, đặc biệt là huy động được sức mạnh toàn dân tham gia phong trào. Gần 4 năm qua xã Duy Sơn đã thực hiện đạt hiệu quả khâu xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ dân sinh và hỗ trợ phát triển sản xuất. Đường chính dẫn vào trung tâm xã được thảm nhựa và bê tông, rộng thênh thang; nhà văn hóa xã khang trang với quy mô gần 400 chỗ ngồi; chợ Trà Kiệu được xây dựng bề thế, quy củ, buôn bán tấp nập. Nhờ biết cách huy động các nguồn lực, nên ngay cả những tiêu chí đòi hỏi phải có nguồn kinh phí lớn để thực hiện như giao thông, thủy lợi, xã Duy Sơn vẫn thực hiện khá tốt và sắp hoàn thành. Riêng hệ thống giao thông đã bê tông hóa được hơn 31km, trong đó trục đường liên thôn, liên xã đã bê tông hóa 80% tổng chiều dài.

“Trong giai đoạn nước rút này, Duy Sơn tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đồng thời có giải pháp phù hợp, xác định nhân dân là chủ thể quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Nhất định từ nay đến giữa năm 2015 Duy Sơn sẽ hoàn thành 2 tiêu chí giao thông và thủy lợi, trở thành xã nông thôn mới”.
(Ông Ngô Phi Thâm - Chủ tịch UBND xã Duy Sơn)

Từ ngày phát động xây dựng xã nông thôn mới đến nay, Duy Sơn đã đầu tư gần 60 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng theo tiêu chí nông thôn mới. Trong đó, vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đầu tư gần 3,4 tỷ đồng; ngân sách tỉnh và huyện đầu tư 8,7 tỷ đồng; vốn lồng ghép hơn 40 tỷ đồng. Đặc biệt, doanh nghiệp đầu tư hơn 1,55 tỷ đồng và nhân dân đóng góp hơn 3,33 tỷ đồng. Với sự chung tay góp sức đó, đến nay xã Duy Sơn đã đạt 17 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gồm: quy hoạch, điện, trường học, chợ nông thôn, bưu điện, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, cơ cấu lao động, hình thức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, hệ thống chính trị - xã hội và tiêu chí về an ninh trật tự.

Năm 2015 là giai đoạn nước rút để Duy Sơn về đích xã nông thôn mới. Vì vậy địa phương dồn sức, nỗ lực thực hiện 2 tiêu chí còn lại là giao thông, thủy lợi. Toàn xã hiện còn 39km đường giao thông liên xã, liên thôn, xóm và nội đồng chưa được cứng hóa. Xã đẩy mạnh thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” để bê tông hóa các tuyến đường chính, quan trọng, còn các tuyến giao thông nội đồng, liên xóm vận động nhân dân bỏ công sức khai thác đất cấp phối thực hiện cứng hóa các tuyến đường.

Duy Sơn là xã miền núi thấp, địa hình đồi dốc, nên hệ thống thủy lợi xuống cấp nghiêm trọng. Chính vì vậy để thực hiện đạt tiêu chí thủy lợi đối với xã Duy Sơn là cả một sự nỗ lực rất lớn của cán bộ và nhân dân. Xã xác định năm 2015 kiên cố hóa 5 tuyến kênh bức thiết nhất, đảm bảo tưới tiêu cho toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Duy Sơn có tổng cộng 503ha đất canh tác lúa. Để chủ động nguồn nước tưới phục vụ cho nông dân sản xuất, từ giữa năm 2011 đến nay, ngoài việc đầu tư gần 25 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa hồ chứa Phú Lộc, xã đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng kiên cố hóa 2km kênh mương chính tại khu vực đồng Cả (thôn Trà Châu) và đồng Vườn (thôn Phú Nham Đông). Theo thống kê, đến thời điểm này có hơn 85% diện tích lúa của địa phương đảm bảo nước tưới cả 2 vụ sản xuất.

Trong gần 4 năm xây dựng xã nông thôn mới, Duy Sơn đã thực hiện và hoàn thành cơ bản tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Đến nay cả 8 thôn đều có nhà sinh hoạt. Địa phương chỉ cần xã hội hóa nguồn lực từ chính của người dân trong thôn để đầu tư trang thiết bị bên trong là đạt chuẩn nhà văn hóa và khu thể thao các thôn.

Ông Ngô Phi Thâm - Chủ tịch UBND xã Duy Sơn khẳng định: “Trong giai đoạn nước rút này, Duy Sơn tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đồng thời có giải pháp phù hợp, xác định nhân dân là chủ thể quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Địa phương sẽ tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của Nhà nước, huy động nguồn lực của cá nhân, tổ chức trong và ngoài xã, nhất định từ nay đến giữa năm 2015 Duy Sơn sẽ hoàn thành 2 tiêu chí giao thông và thủy lợi, trở thành xã nông thôn mới”.


Tác giả: HOÀNG THƠ

Nguồn tin: http://www.baoquangnam.com.vn/


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ CANG - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Cang - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập